Sức khỏe

Tuổi con trai ngủ xa mẹ muộn nhất là bao nhiêu? Chuyên gia về chăm sóc trẻ: 'Hầu hết các bà mẹ đều làm sai!'

Một số phụ huynh cho rằng vì liên quan đến trẻ nên tôn trọng ý kiến ​​của trẻ và lấy ý kiến ​​của trẻ làm tiêu chí; ngược lại, một số phụ huynh cho rằng nên cho trẻ ngủ riêng càng sớm càng tốt. Đặc biệt là đối với các bé trai, để đứa trẻ có thể nhanh chóng trở nên độc lập.

Vậy bé trai ngủ riêng với mẹ ở độ tuổi nào là tốt nhất? Các chuyên gia về chăm sóc trẻ cho biết hầu hết các bà mẹ đều làm sai.

Một số ít phụ huynh cảm thấy câu hỏi này hơi rườm rà, vì vậy trước tiên chúng ta hãy chỉ cho bạn một trường hợp thực tế.

1-con-trai-luc-nao-nen-ngu-rieng-ngoisao

Nhân vật chính, cô Liu đã sinh một bé trai cách đây 6 năm, mặc dù đứa trẻ đã ngoan ngoãn nhưng một số điều vẫn khiến cô rất bức xúc. Đó là trước khi đi ngủ vào buổi tối, bé thường yêu cầu cô ấy kể chuyện cho cậu bé nghe như cô ấy đã làm khi cô ấy còn nhỏ. Điều này khiến hai vợ chồng cảm thấy không thoải mái, phiền hà, mấu chốt là đứa trẻ sẽ trở nên ỷ lại, không tự lập.

Thế là cô đề nghị cho cậu bé ngủ một mình nhưng lần nào đứa con cũng lén lút trở về phòng. Cô Liu càng ngày càng thấy tính cách của con trở nên dài dòng, không có chính kiến, thích dựa dẫm mà không tìm ra cách giải quyết. Giờ thì ai cũng hiểu tầm quan trọng của việc ngủ riêng, tự lập. Vậy tiếp theo, chúng ta hãy cùng nhau giải quyết vấn đề và xem cha mẹ nên làm gì nhé.

2-con-trai-luc-nao-nen-ngu-rieng-ngoisao

Trước hết, hãy nhớ rằng việc con trai phải ngủ riêng càng sớm càng tốt là điều đúng đắn nhất.

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, vì đây là việc của trẻ nên chúng tôi cần hiểu được suy nghĩ của trẻ. Nếu một ngày nào đó, một người đàn ông nhỏ trong gia đình đến nói với bạn rằng anh ấy muốn ngủ một mình như những đứa trẻ khác, thì xin chúc mừng, bạn không cần phải vất vả mà chỉ hỗ trợ cậu con trai của mình có không gian ngủ thoải mái nhất. Ngược lại, nếu trẻ không muốn ngủ một mình suốt thì cha mẹ cũng không cần phải vội vàng vì cho trẻ ngủ với người lớn trước khi trẻ đi học mẫu giáo cũng chẳng có hại gì.

4-con-trai-luc-nao-nen-ngu-rieng-ngoisao

Thứ hai, khi trẻ đi học, tốt nhất cha mẹ nên yêu cầu trẻ ngủ một mình.

Tại sao lại là lúc này? Bởi vì lứa tuổi này vừa tròn ba tuổi bắt đầu biết về con trai và con gái, cho nên thời điểm này rất thích hợp. Đặc biệt nếu trong gia đình là bé trai thì việc tách mẹ càng sớm sẽ càng tốt cho trẻ và tạo cho trẻ tính tự lập và có trách nhiệm.

Trên lý thuyết là vậy, nhưng thực tế vẫn khác, và chắc chắn sẽ có một số bạn nhỏ không thể chấp nhận được. Thì lúc này người lớn không nên vội vàng mà có thể hướng dẫn trẻ từ từ, ví dụ có thể cho trẻ ngủ hai giường trước, sau đó sang phòng khác cho trẻ. Dần dần thay đổi này và trẻ sẽ không phản kháng. Ngược lại, nếu người lớn phớt lờ và ép buộc trẻ sang phòng khác thì kết quả có thể tưởng tượng được, điều đó vừa vô ích và có thể gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý của trẻ.

Cuối cùng, độ tuổi mới nhất để con trai ngủ riêng với mẹ không quá 6 tuổi, tức là trước khi vào tiểu học, trẻ phải tự ngủ và không còn ngủ chung phòng, ngủ chung giường với bố mẹ. Nếu trẻ không đồng ý và phớt lờ yêu cầu của người lớn thì lúc này chúng ta không thể nhân nhượng được nữa, tuổi này đã là mấu chốt của vấn đề rồi.

Nếu vẫn ngủ chung như trước sẽ khiến trẻ phát triển tính ỷ lại quá nhiều vào mẹ, tâm lý không có khái niệm rõ ràng về sự khác biệt giữa nam và nữ nên cho rằng điều này có hại cho sức khỏe. Vì vậy người lớn không được nhân nhượng.

Nguyễn Giang (Theo Công lý & xã hội)
(Theo: http://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-con/tuoi-con-trai-ngu-xa-me-muon-nhat-la-bao-nhieu-chuyen-gia-ve-cham-soc-tre-hau-het-cac-ba-me-deu-lam-sai-365347.htm)
Cùng chuyên mục

Giảm đau nhức xương khớp nhờ TPBVSK Cao Nam Dương Xương Khớp

Trước khi tế bào ung thư “hoạt động”, cơ thể có thể nhận được 3 “tín hiệu” chính mà nhiều người lớn dễ dàng bỏ qua!

4 bộ phận của gà có thể gọi là 'ổ' của ký sinh trùng, hãy vứt bỏ chúng nhanh chóng

Cách siêu mẫu Hà Anh dạy con khi bé 'chướng tính', ăn vạ khóc lóc ầm ĩ

Số ca sốt xuất huyết tăng nhưng nhiều nơi thiếu thuốc đặc trị

Người đàn ông suýt tử vong vì bị ong vang tấn công

3 loại thực phẩm có tính kiềm là 'kẻ thù của ung thư', ăn một ít mỗi ngày, tế bào ung thư có thể không 'kết thân' với bạn

Những lợi ích bất ngờ của táo xanh không phải ai cũng biết

Tối 13/6, Việt Nam ghi nhận 617 bệnh nhân COVID-19, có 1 ca nhập cảnh

Điều gì có thể xảy ra với cơ thể nếu bạn uống quá nhiều cà phê?