Công nghệ

Sạc không dây là công nghệ sạc mới nhưng chưa hiệu quả, 5 lý do nó vẫn thua xa sạc có dây

Ngày nay, nhiều thiết bị như điện thoại thông minh, tai nghe không dây và đồng hồ thông minh đã hỗ trợ sạc không dây. Hầu hết tất cả các công ty công nghệ này đều khoe khoang về tốc độ sạc không dây của các thiết bị mà họ sản xuất. Thế nhưng, có 5 lý do tại sao bạn không nên sử dụng những bộ sạc không dây này.

1. Sạc không dây nhưng không phải không dây

sac-khong-day-co-day-ngoisao-compressed-

Có một sự thật về bộ sạc không dây: chúng không phải là không dây. Mặc dù bạn không cần phải cắm sạc thiết bị của mình bằng cáp nhưng đế sạc không dây đi kèm với cáp được cắm vào ổ cắm trên tường. Điều này gây mâu thuẫn hoàn toàn với mục đích của sạc không dây.

Với bộ sạc có dây, ít nhất, bạn có thể cầm điện thoại lên và sử dụng như bình thường, miễn là bạn ở gần ổ cắm. Nhưng với sạc không dây, điện thoại cần được giữ nguyên vẹn đúng vị trí sạc. Ngay khi bạn nhấc nó lên, chẳng hạn như nhập văn bản, quá trình sạc sẽ dừng lại. Điều này đem tới nhiều bất tiện hơn.

Lý tưởng nhất là một bộ sạc không dây thực sự sẽ sạc thiết bị của bạn bất kể bạn đang ở vị trí nào. Miễn là bạn có một trung tâm sạc tầm xa, điện thoại của bạn sẽ sạc ngay cả khi bạn để điện thoại trong túi hoặc trên mặt bàn. Chúng ta đã có sạc không dây thực sự, nhưng nó hoạt động chưa đủ tốt để trở nên hữu ích.

2. Sạc không dây không hiệu quả

sac-khong-day-co-day-ngoisaovn3-ngoisaov

Có lẽ, khiếu nại lớn nhất về sạc không dây là tính kém hiệu quả của nó. Bạn thấy đấy, với bộ sạc có dây, nguồn điện từ ổ cắm sẽ đi thẳng vào thiết bị của bạn. Nhưng với đế sạc không dây, điện năng phải đi qua vỏ nhựa của đế sạc và mặt kính ở mặt sau điện thoại.

Những vật liệu cách điện này làm giảm dòng điện từ, làm cho toàn bộ quá trình trở nên chậm và kém hiệu quả. Trong một thế giới nơi sạc nhanh có dây đạt 100W trở lên, sạc không dây thậm chí còn chưa bằng một nửa. Nó không chỉ lãng phí thời gian mà còn lãng phí điện năng.

Với khả năng như hiện tại, sạc không dây chỉ phù hợp với các thiết bị nhỏ hơn như tai nghe không dây, đồng hồ thông minh, loa di động, chuột máy tính,… Nhưng nếu bạn muốn tiến xa hơn nữa, những hạn chế của nó sẽ ngày càng rõ ràng hơn. Tiện ích càng lớn, sạc không dây càng khó theo kịp. Đó là lý do tại sao chúng ta thường không thấy máy tính xách tay, xe đạp điện và ô tô điện sử dụng sạc không dây.

3. Sạc không dây quá nóng

sac-khong-day-co-day-ngoisaovn4-ngoisaov

Một tác dụng phụ khó chịu khác của việc sạc nhanh là nó tạo ra rất nhiều nhiệt. Việc quá nóng sẽ ảnh hưởng đến "sức khỏe" tổng thể của pin. Sạc không dây làm trầm trọng thêm vấn đề này do tính không hiệu quả của nó.

Tất cả năng lượng bổ sung không được cung cấp cho pin của bạn trong quá trình truyền không dây sẽ bị mất và rò rỉ ra ngoài dưới dạng nhiệt do bức xạ nhiệt. Đó là lý do tại sao bộ sạc nhanh không dây sẽ luôn tỏa nhiều nhiệt hơn bộ sạc nhanh có dây có cùng công suất.

4. Bộ sạc không dây đắt tiền

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một bộ sạc nhanh chính hãng có dây 25W phù hợp với giá dưới 250.000 đồng. Nhưng bộ sạc không dây 15W sẽ có giá từ 350-650k trở lên. Điều đó có nghĩa là bạn phải trả nhiều tiền hơn để mua một bộ sạc chậm hơn, đồng thời có thể làm hỏng pin của thiết bị do quá nhiệt.

5. Sạc không dây có hại cho môi trường

sac-khong-day-co-day-ngoisao-compressed-

Bộ sạc không dây cần nhiều năng lượng hơn, gần 50% để sạc điện thoại so với bộ sạc có dây, gây lãng phí nhiều năng lượng hơn. Ngoài ra, vì tính năng sạc không dây sẽ làm nóng điện thoại thông minh của bạn, nó sẽ làm hỏng tình trạng chung của pin, buộc bạn phải nâng cấp lên điện thoại mới thường xuyên hơn.

Thêm một điều nữa, bộ sạc không dây cần được mua riêng nhưng hầu hết mọi người đều đã có bộ sạc có dây ở nhà. Do đó, tất cả những điều này kết hợp lại sẽ làm tăng đáng kể lượng khí thải carbon mà bạn tạo ra. Bộ sạc không dây kém hơn, bất tiện, đắt tiền và đồng thời cũng gây hại cho hành tinh của chúng ta!

Đối với nhiều người, thời gian là tiền bạc. Nhưng bộ sạc không dây lãng phí cả thời gian và tiền bạc. Chúng không chỉ đắt tiền mà còn mất thời gian hơn trong quá trình sạc. Công nghệ sạc không dây vẫn còn một chặng đường dài phía trước và ở tình trạng hiện tại, nó vẫn chưa mang lại những lợi ích mà nó đã hứa hẹn.

Thanh Ngọc (Theo Bảo Vệ Công Lý)
(Theo: http://ngoisao.vn/cong-nghe/xai-gi/sac-khong-day-la-cong-nghe-sac-moi-nhung-chua-hieu-qua-5-ly-do-no-van-thua-xa-sac-co-day-391280.htm)
Cùng chuyên mục

Trung Ruồi rao bán xe ô tô hơn 1 tỷ đồng

Audi A6 2023 là một trong những xe sang an toàn tốt nhất

Ferrari Roma Spider được ra mắt dưới dạng mui trần mềm mới của Maranello

Vừa tậu xe 1,4 tỷ, Pha Lê tuyên bố cho con gái hết

Phụ kiện di động giúp các cặp đôi hôn nhau dù ở xa

Điện thoại dính nước phải làm thế nào? Không “sơ cứu” ngay sẽ thành phế liệu

Hình ảnh thực tế mới nhất của Toyota Crown SUV, sơn hai màu, động cơ hybrid, dựa trên sức mạnh hay cảm xúc?

Chiếc SUV 7 chỗ Mazda CX-8 2023 lộ diện: Mẫu xe đáng mua dành cho các gia đình

BMW X2 mới lộ diện, ngoại hình cải tiến vượt bậc, phong cách SUV coupe sẽ ra mắt sớm nhất vào cuối năm

Giải mã ”cơn sốt” ChatGPT khuynh đảo làng công nghệ thế giới