Thị trường

Nghịch lý giá gạo xuất khẩu

PNO - Giá gạo xuất khẩu duy trì ở mức thấp, bất chấp nguồn lương thực, thực phẩm tại nhiều quốc gia thiếu hụt, tăng giá.

 

gia-gao-xuat-khau-thap_21655287611.jpg
Nhiều tổ chức cảnh báo thế giới thiếu hụt lương thực, giá gạo hiện khá thấp nhưng được dự báo sẽ tăng trong thời gian tới. (Ảnh minh họa)

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá xuất khẩu gạo 5% tấm của Việt Nam ngày 13/6 ở mức 423-425 USD/tấn, gạo 25% tấm là 403 USD/tấn, gạo 100% tấm là 378 USD/tấn. Mức giá này đã tăng từ 3-5 USD/tấn so với cuối tháng Năm nhưng thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. 
Còn theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính từ đầu năm 2022 đến tháng 5/2022, tổng lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt 2,86 triệu tấn, trị giá 1,39 tỷ USD, tăng 10,3% về khối lượng nhưng giảm 1,41% về giá so với cùng kỳ năm 2021.
Đại diện một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo cho biết, giá gạo thấp là do nguồn gạo xuất khẩu từ các nước Ấn Độ, Việt Nam, Pakistan, Thái Lan đều tăng - đặc biệt là Ấn Độ - trong khi mức tiêu thụ gạo chưa tăng. 
Không chỉ gạo xuất khẩu của Việt Nam có giá thấp, tuần qua, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã giảm bình quân từ 2-5 USD/tấn tùy loại. Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ và Pakistan đang chào bán cũng thấp hơn giá gạo Việt Nam từ  60-80 USD/tấn tùy loại. Trên thị trường thế giới, giá lúa mì liên tục tăng mạnh kể từ khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine nên giá lúa gạo cũng được dự báo sẽ tăng trong những tháng tới.

Quang Bình

avw.php?zoneid=32&cb=INSERT_RANDOM_NUMBE
Cùng chuyên mục

Vì sao cua nâu Nauy “siêu to, siêu gạch” giá chưa đầy 300.000 đồng/kg?

Tháng khuyến mãi tập trung: Sức mua yếu khiến tiểu thương gặp khó

Khách hàng 'chọn mặt gửi tiền' khi HDBank công bố mức lãi suất mới

Bùng nổ xu hướng “chi tiêu trả thù”

Cần để người lao động thấy rõ lợi ích của lương hưu

Giá trứng bình ổn tăng 2.000 đồng/chục từ ngày 15/6

Giá xăng tăng đẩy giá tour du lịch lên cao

Xu hướng thời trang "xanh", thức ăn "sạch" cho thú cưng

“Du mục kỹ thuật số”, xu hướng làm việc mới sau đại dịch

The Larita lọt tầm ngắm nhà đầu tư bởi pháp lý hoàn chỉnh và giá trị đầu tư tiềm năng