Sức khỏe

Nếu cha mẹ mắc phải 6 loại ung thư này, họ có thể sẽ di truyền sang thế hệ sau

Ung thư thực sự là di truyền

Chúng ta thường nghe tin rằng một số thành viên trong một gia đình mắc bệnh ung thư cùng một lúc. Đây chỉ là một trùng hợp ngẫu nhiên? Bệnh ung thư có thực sự hoành hành trong các gia đình?

Trên thực tế, phân nhóm gia đình là một đặc điểm của bệnh ung thư. Nếu một người nào đó trong gia đình được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, các thành viên khác trong gia đình phải chú ý.

Trong gia đình có người mắc bệnh ung thư, mặc dù các thành viên trong gia đình có thể không nhất thiết mắc bệnh ung thư nhưng khả năng mắc bệnh ung thư cao hơn nhiều so với những người khác, điều này được xác định bởi hai nguyên nhân.

- Thứ nhất, một số khối u ác tính có tính di truyền, một khi người thân cùng huyết thống trong gia đình được chẩn đoán mắc bệnh thì khả năng thành viên trong gia đình mắc bệnh sẽ cao hơn nhiều so với những người khác;

- Thứ hai, sống trong cùng một gia đình, các thành viên trong gia đình có thói quen ăn uống và môi trường sống giống nhau, điều này cũng dẫn đến việc gia đình tập hợp các khối u ác tính.

di-truyen-1-ngoisaovn-w800-h640.jpg

Những bệnh ung thư nào có các cụm gia đình như vậy?

Thứ nhất, ung thư vú

Ung thư vú có xu hướng di truyền, đặc biệt là ở những người thân trong gia đình. Thông thường, nếu một người mẹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, con gái của họ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những phụ nữ khác từ hai đến ba lần.

Thứ hai, ung thư đại trực tràng

30% bệnh nhân ung thư đại trực tràng có các đặc điểm phân nhóm gia đình, và 10% trong số đó là di truyền. Nếu ít nhất hai trường hợp trong gia đình được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng, một trong số đó là ung thư đa trực tràng, thì những người thân trong gia đình có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Thứ ba, ung thư dạ dày

Sự xuất hiện của ung thư dạ dày có liên quan mật thiết đến tính di truyền, 10% bệnh nhân ung thư dạ dày là do di truyền.

di-truyen-3-ngoisaovn-w800-h640.jpg

Thứ tư, ung thư phổi

Xét về đặc điểm phân cụm gia đình của bệnh ung thư phổi, những người thân nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn nam giới vài lần.

Thứ năm, ung thư gan

Hình thức lây truyền của HBV là lây truyền dọc. Một khi bố mẹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan, đặc biệt nếu người mẹ mang vi rút viêm gan B, con cái của họ có nguy cơ cao bị ung thư gan.

Thứ sáu, ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp thường gặp hơn ung thư tuyến giáp thể nhú và hầu hết những bệnh nhân này đều có tiền sử gia đình.

Khuyến cáo những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư nên tầm soát ung thư thường xuyên, để phát hiện và điều trị kịp thời các vấn đề. Đồng thời, tránh một số yếu tố nguy cơ cao như thức khuya, hút thuốc, uống rượu, tiếp xúc với các chất độc hại.

di-truyen-2-ngoisaovn-w800-h640.jpg

Ba yếu tố chính ảnh hưởng đến bệnh ung thư là môi trường, di truyền và thói quen sinh hoạt. Chúng ta khó thay đổi các yếu tố môi trường và di truyền, nhưng chúng ta có thể bắt đầu bằng việc thay đổi thói quen sinh hoạt xấu để ngăn chặn sự xuất hiện của ung thư, chẳng hạn như khuyến cáo của Trung tâm nghiên cứu quốc tế về Ung thư:

1. Duy trì cân nặng hợp lý và giảm tỷ lệ béo phì. Tỷ lệ mỡ trong cơ thể cao là nguyên nhân gây ra nhiều khối u;

2. Hoạt động thể chất nhiều hơn có thể ngăn ngừa tăng cân và ngăn ngừa sự xuất hiện của nhiều bệnh ung thư;

3. Ăn nhiều rau và trái cây tươi, và ăn nhiều ngũ cốc hơn, đặc biệt là những người hiếm khi ăn những loại thực phẩm này;

4. Ăn ít thức ăn nhiều đường, nhiều tinh bột và nhiều chất béo;

5. Cắt giảm đồ uống có ga và đồ uống có đường;

6. Không uống rượu, đặc biệt không uống quá nhiều trong một lần hoặc uống trong thời gian dài;

7. Nếu bạn đang khỏe mạnh, không nên bổ sung dinh dưỡng bổ sung.

Khi đã phát hiện các thành viên khác trong gia đình cần đặc biệt chú ý, thay đổi thói quen sinh hoạt không tốt, hỏi bác sĩ xem có cần làm một số khám cụ thể, đánh giá nguy cơ mắc bệnh ung thư hay không, tuổi đi khám sức khỏe sớm hơn những người bình thường.

Chỉ khi làm tốt công tác “phát hiện, chẩn đoán sớm và điều trị sớm” thì ít nhất trong ngày mốt chúng ta có thể tránh xa nhiều yếu tố gây ung thư, từ đó mới có cơ hội chiến thắng.

Minh Thành (Theo Bảo Vệ Công Lý)
(Theo: http://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-soc-suc-khoe/neu-cha-me-mac-phai-6-loai-ung-thu-nay-ho-co-the-se-di-truyen-sang-the-he-sau-376284.htm)
Cùng chuyên mục

Cù lét để chọc bé cười sẽ gây hại, nhiều cha mẹ không biết

Ăn 80% - nghệ thuật sống khỏe

Nguy hiểm tính mạng khi tự điều trị ung thư

Mắt bị kéo màng có nguy hiểm không?

Bí quyết ăn mì gói, miến gói “ngon lành” ở văn phòng

Điều gì chờ đón trẻ hở hàm ếch sau ca mổ ‘tìm lại nụ cười’ 45 phút?

Những người không được cung cấp đủ máu lên não rất có thể sẽ có 3 dấu hiệu này, nếu xuất hiện liên tục thì cần đi khám kịp thời

Cảnh giác: 3 'tín hiệu' bất thường trên cổ có thể là 'tiếng gõ cửa' của tế bào ung thư, hãy chú ý

Khi trẻ gặp phải ba trường hợp này, cần nhanh chóng cho trẻ ngủ giường riêng, nếu không có thể quá muộn

Chật vật tuyển sinh ngành điều dưỡng, hộ sinh