Công nghệ

Máy tính của bạn có hay bị nóng không? Biết cách khắc phục sớm để tránh phải sửa chữa hoặc thay mới tốn kém

Máy tính xách tay của bạn có sức mạnh xử lý ấn tượng và dung lượng lưu trữ trong không gian cực kỳ nhỏ. Mức độ hiệu quả này cũng có cái giá phải trả: nhiệt dư thừa. Mối đe dọa lớn nhất đối với máy tính xách tay của bạn, đó là quá nóng. Nó có thể gây ra lỗi phần cứng và thậm chí là hư hỏng vĩnh viễn.

Làm thế nào để bạn biết laptop của mình đang quá nóng?

Một dấu hiệu chắc chắn rằng máy tính của bạn đang quá nóng là khi bạn có thể nghe thấy tiếng quạt chạy ở tốc độ tối đa mọi lúc. Quạt máy tính xách tay có thể gây ra nhiều tiếng ồn, vì vậy chỉ riêng điều đó thôi cũng khiến bạn muốn sửa nó rồi. Do không đủ khả năng làm mát, máy tính xách tay có thể nóng đến mức việc chạm vào khung máy cũng trở nên không an toàn.

Tại thời điểm đó, thiết bị của bạn thậm chí có thể bị giảm hiệu suất vì các CPU hiện đại có thể cắt giảm tốc độ xung nhịp để giảm căng thẳng nhiệt. Ngoài ra, phần mềm không an toàn có thể khiến máy sập nguồn đột ngột để tránh làm hỏng phần cứng.

may-tinh-bi-nong-cach-khac-phuc-ngoisaov

Nếu bạn muốn đo nhiệt độ thực tế bên trong máy tính xách tay của mình, bạn có thể sử dụng một công cụ như HWMonitor (hình trên). Điều này cũng có thể tiết lộ phần nào laptop của bạn đang trở nên quá nóng. Thông thường, bạn sẽ thấy rằng bộ xử lý trung tâm (CPU) hoặc bộ xử lý đồ họa (GPU) quá nóng nhất. Máy tính xách tay có đồ họa tích hợp có thể không hiển thị nhiệt độ GPU riêng biệt.

Tại sao máy tính xách tay của bạn quá nóng?

Các lý do tiềm ẩn bao gồm bụi làm tắc lưới hút hoặc cổng xả, quạt bị tắc hoặc miếng dán/miếng tản nhiệt bị hỏng. Tấm tản nhiệt là vật liệu dẫn nhiệt kết nối CPU hoặc GPU với tản nhiệt bằng kim loại để dẫn nhiệt ra khỏi các bộ phận xử lý, thường là đến quạt làm mát.

Máy tính xách tay không quạt với hệ thống làm mát thụ động có thể bị quá nóng không?

Máy tính xách tay không quạt sử dụng các kỹ thuật làm mát thụ động như tản nhiệt trên toàn bộ thân kim loại hoặc điều chỉnh tốc độ xung nhịp của CPU để điều chỉnh nhiệt.

Máy tính xách tay của bạn có thể chạy bằng hệ thống làm mát thụ động nếu bạn không nghe thấy tiếng quạt hoặc không tìm thấy các lỗ hút gió hoặc cổng xả. Điều này có nghĩa là máy tính của bạn sẽ không bị quá nóng, nhưng bạn có thể nhận thấy hiệu suất giảm.

Vì máy tính có hệ thống làm mát thụ động không có quạt nên khả năng bạn có thể khắc phục được nó rất ít. Tuy nhiên, bạn có thể khôi phục bằng hệ thống làm mát bên ngoài.

Làm thế nào để ngăn máy tính xách tay của bạn quá nóng

may-tinh-bi-nong-cach-khac-phuc-ngoisaov

1. Sửa lỗi làm mát bên trong

Khi laptop của bạn quá nóng, điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần làm là vệ sinh các quạt cung cấp hệ thống làm mát cho CPU và card đồ họa. Theo thời gian, chúng tích tụ các lớp bụi bẩn làm chậm tốc độ và chặn luồng không khí.

Tuy nhiên, trước khi bạn cố gắng thực hiện bất kỳ thao tác làm sạch nào, hãy làm theo các bước sau:

=> Tắt máy tính

=> Rút phích cắm tất cả các dây cáp

=> Tháo pin

=> Nối đất để tránh phóng tĩnh điện.

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy kiểm tra kỹ thiết kỹ của bạn, bên ngoài và bên trong, đồng thời vệ sinh các bộ phận sau:

may-tinh-bi-nong-cach-khac-phuc-ngoisaov

- Nếu bạn có thể tháo máy tính, hãy lau chùi cẩn thận các quạt bằng tăm bông nhúng vào một giọt cồn. Đảm bảo rằng cồn đã bay hơi hoàn toàn trước khi bạn kết nối lại máy tính xách tay với nguồn điện.

- Bạn cũng có thể sử dụng máy hút bụi để loại bỏ bụi bẩn bám trên các quạt. Để tránh làm hỏng quạt, không để quạt quay khi thổi không khí vào.

- Tiếp theo, bạn cũng có thể làm sạch cổng xả bằng máy hút bụi. Nó thường nằm ở mặt bên của máy tính xách tay, một số trường hợp ở mặt sau. Các cổng xả thải ra khí ấm hoặc nóng nên rất dễ tìm thấy chúng.

may-tinh-bi-nong-cach-khac-phuc-ngoisaov

- Cuối cùng, bạn có thể tra keo tản nhiệt mới vào giao diện giữa CPU và GPU và bộ tản nhiệt của nó. Trước khi thực hiện, bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng máy tính xách tay hoặc liên hệ nhà sản xuất để biết hướng dẫn tháo rời các thành phần này.

2. Đặt laptop trên bề mặt cứng và phẳng

Nếu lưới tản nhiệt của máy tính xách tay của bạn ở phía dưới thì các bề mặt không bằng phẳng, chẳng hạn như chăn, gối hoặc đùi của bạn sẽ cản trở luồng không khí của máy tính xách tay. Sau một thời gian, khả năng làm mát bị suy giảm, nhiệt tích tụ, bề mặt máy tính xách tay của bạn nóng lên, nhiệt độ bên trong tăng lên và cuối cùng, thiết bị sẽ bị quá nóng.

may-tinh-bi-nong-cach-khac-phuc-ngoisaov

Bạn có thể dễ dàng tránh tình huống này bằng cách đặt máy tính xách tay trên một bề mặt phẳng, cứng như bàn hoặc mua giá đỡ máy tính xách tay.

3. Đầu tư vào bộ làm mát máy tính xách tay hoặc tấm làm mát

Bộ làm mát máy tính xách tay có thể cung cấp khả năng làm mát bổ sung. Tuy nhiên, việc sử dụng sai bộ làm mát có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Do đó, trước khi mua đế tản nhiệt, bạn cần hiểu rõ về luồng không khí ra vào laptop của mình.

may-tinh-bi-nong-cach-khac-phuc-ngoisaov

4. Không sử dụng quá nhiều chương trình cùng một lúc

Nếu bạn đang làm việc trên một ứng dụng và đã hoàn thành một tác vụ, hãy cân nhắc đóng ứng dụng đó thay vì thu nhỏ nó. Điều này cũng sẽ giải phóng tài nguyên trên thiết bị của bạn để mang lại hiệu suất tốt hơn.

Hãy giữ số lượng tab mở trong trình duyệt của bạn ở mức tối thiểu. Điều này sẽ giúp bạn sử dụng ít bộ nhớ hơn và giữ cho máy tính xách tay của bạn có thể xử lý những thứ khác dễ dàng hơn.

may-tinh-bi-nong-cach-khac-phuc-ngoisaov

Tôi có thể khắc phục máy tính xách tay quá nóng bằng phần mềm không?

Nếu không có bản sửa lỗi phần cứng nào mang lại cải thiện lâu dài, bạn có thể quay lại các bản sửa lỗi phần mềm. Tuy nhiên, việc giải quyết tình trạng quá nhiệt bằng phần mềm có nghĩa là bạn sẽ phải từ bỏ hiệu suất để bảo toàn phần cứng.

Bạn có thể giảm độ sáng của màn hình hoặc tốc độ xung nhịp của CPU. Trong Windows, ép xung có thể được kiểm soát thông qua các công cụ phần mềm. Nếu máy tính xách tay của bạn có chip Intel, bạn có thể hạ điện áp của nó bằng Intel XTU. Bạn cũng có thể ép xung cạc đồ họa hoặc ép xung GPU của mình.

Bảo vệ máy tính xách tay của bạn khỏi quá nóng

Ngay cả khi bạn có một máy tính xách tay mới không có bất kỳ bằng chứng rõ ràng nào về việc quá nóng thì việc vệ sinh các lỗ thông hơi và quạt của nó là điều cần thiết để ngăn bụi tích tụ thường xuyên. Và nếu bạn muốn cẩn thận hơn, hãy đảm bảo bạn luôn đặt thiết bị trên một bề mặt chắc chắn và bằng phẳng.

Cuối cùng, có thể nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính của bạn quá nóng không phải là những điều trên mà là do phần cứng của thiết bị đã quá cũ.

Nếu phần cứng máy tính xách tay đã cũ, nó sẽ không thể thực hiện được các tác vụ cơ bản. Điều này chắc chắn sẽ làm tăng nhiệt độ của máy tính xách tay.

Trong trường hợp này, không có bất kỳ thủ thuật nào để giải quyết vấn đề. Một máy tính xách tay mới là cách giải quyết duy nhất.

Thanh Ngọc (Theo Bảo Vệ Công Lý)
(Theo: http://ngoisao.vn/cong-nghe/xai-gi/may-tinh-cua-ban-co-hay-bi-nong-khong-biet-cach-khac-phuc-som-de-tranh-phai-sua-chua-hoac-thay-moi-ton-kem-391651.htm)
Cùng chuyên mục

Trung Ruồi rao bán xe ô tô hơn 1 tỷ đồng

Audi A6 2023 là một trong những xe sang an toàn tốt nhất

Ferrari Roma Spider được ra mắt dưới dạng mui trần mềm mới của Maranello

Vừa tậu xe 1,4 tỷ, Pha Lê tuyên bố cho con gái hết

Phụ kiện di động giúp các cặp đôi hôn nhau dù ở xa

Điện thoại dính nước phải làm thế nào? Không “sơ cứu” ngay sẽ thành phế liệu

Hình ảnh thực tế mới nhất của Toyota Crown SUV, sơn hai màu, động cơ hybrid, dựa trên sức mạnh hay cảm xúc?

Chiếc SUV 7 chỗ Mazda CX-8 2023 lộ diện: Mẫu xe đáng mua dành cho các gia đình

BMW X2 mới lộ diện, ngoại hình cải tiến vượt bậc, phong cách SUV coupe sẽ ra mắt sớm nhất vào cuối năm

Giải mã ”cơn sốt” ChatGPT khuynh đảo làng công nghệ thế giới