Công nghệ

Mách bạn cách khắc phục ô tô xả khói đen

Những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng xe ô tô ra khói đen

1. Bộ lọc không khí bị tắc

Khi xe bị bụi chắn bộ lọc không khí, lượng không khí sẽ không có đủ để đến được xi lanh. Kết quả là, nhiều nhiên liệu bị đốt cháy hơn và cuối cùng, điều này gây ra khói đen bất kể các kim phun nhiên liệu có đang hoạt động bình thường hay không.

Ngoài ra, cũng có khả năng xe ô tô phải tải nặng hoặc quá trình tăng tốc khó khăn cũng có thể cũng có thể là nguyên nhân khiến xe xả khói đen do không được phun xăng đúng lúc.

mach-ban-khac-phuc-o-to-co-khoi-den-2-ng

2. Vòi phun nhiên liệu bị hỏng

Trong trường hợp kim phun nhiên liệu tốt, nhiên liệu được phun đúng cách, có nghĩa là các giọt nhiên liệu mịn sẽ lan tỏa đều trong xi lanh. Tuy nhiên, nếu kim phun không đóng đúng thời điểm hoặc chúng bị tắc, rất có khả năng nhiều nhiên liệu được phun vào một khu vực nhất định.

mach-ban-khac-phuc-o-to-co-khoi-den-3-ng

Trong trường hợp này, lượng không khí sẽ không đủ để đốt cháy nhiên liệu do các kim phun bị tắc. Kết quả là, các hạt carbon rắn được hình thành từ nhiên liệu không bị đốt cháy, được thải ra dưới dạng khói đen từ ống xả của ô tô.

3. Cảm biến MAF bị lỗi

Nhiệm vụ của cảm biến Mass Airflow là xác định lượng không khí đi vào động cơ, từ đó giúp đo lượng nhiên liệu phun vào bên trong xi lanh. Toàn bộ chức năng này đóng vai trò quan trọng đối với quá trình đốt cháy hoàn toàn nhiên liệu trong động cơ. Ngược lại, cảm biến MAF bị trục trặc có thể dẫn đến động cơ hoạt động kém và gây ra tình trạng xe xả khói đen.

4. Van EGR kém

mach-ban-khac-phuc-o-to-co-khoi-den-4-ng

Van EGR làm giảm phát thải oxit nitơ bằng cách tái tuần hoàn một phần khí thải của động cơ tới động cơ đốt trong. Nếu bộ phận này bị hư hỏng, nó sẽ thải ra toàn bộ khói đen theo khí thải.

5. Vòng Piston bị hư hỏng

Một nguyên nhân khác dẫn đến sự cố khói đen là các vòng piston bị hỏng. Vòng piston được thiết kế để ngăn chặn sự thẩm thấu của dầu động cơ vào bên trong buồng đốt. Nếu có bất kỳ vấn đề nào với các vòng piston, dầu động cơ bắt đầu chảy vào buồng đốt. Quá trình đốt cháy hỗn hợp của dầu động cơ này và nhiên liệu tạo ra khói đen.

6. Động cơ đóng cặn

mach-ban-khac-phuc-o-to-co-khoi-den-5-ng

Động cơ đóng cặn là một nguyên nhân khác gây ra hiện tượng xe nhả khói đen. Khi động cơ còn mới, nó sẽ hoạt động thành thạo mà không có bất kỳ vấn đề gì. Nhưng sau một thời gian dài sử dụng, tình trạng động cơ ngày càng trở nên tồi tệ hơn trong đó có việc tích tụ bụi bẩn và đóng cặn.

Cách khắc phục ô tô nhả khói đen

1. Đảm bảo hệ thống không khí luôn sạch

Quá trình đốt trong cần lượng không khí nạp vào chính xác để đốt cháy hoàn toàn nhiên liệu. Nếu thiếu không khí vào động cơ, nhiên liệu sẽ bị cháy một phần sau đó dẫn đến khói đen từ ống xả. Khi nhiên liệu được đốt cháy hoàn toàn thì nó sẽ chỉ thải ra CO2, không tạo ra khói đen. Đó là lý do tại sao sự kết hợp chính xác giữa nhiên liệu và không khí là rất quan trọng nếu bạn muốn tránh khói đen.

mach-ban-khac-phuc-o-to-co-khoi-den-7-ng

Do đó, hãy kiểm tra hệ thống làm sạch không khí của bạn để xem nó có bị bẩn hoặc bị tắc hay không vì điều này có thể ngăn không khí vào bên trong. Nếu hệ thống làm sạch không khí của ô tô bị bẩn hoặc bị tắc, bạn sẽ cần phải làm sạch hoặc thay thế nó nếu cần thiết.

2. Sử dụng hệ thống phun dầu điều khiển điện tử (Common Rail Diesel)

Tất cả các phương tiện chạy bằng động cơ diesel mới nhất đều sử dụng hệ thống phun nhiên liệu Common Rail. Đây là hệ thống phun áp suất cao cung cấp nhiên liệu trực tiếp đến các van điện từ. Bằng cách sử dụng hệ thống phun công nghệ cao này, sẽ khó có khí thải hay khói đen thoát ra. Vì vậy, khi bạn muốn mua một chiếc xe chạy bằng động cơ diesel, hãy chọn loại sử dụng hệ thống nhiên liệu Common Rail Diesel, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề xe ra khói đen nữa.

3. Sử dụng phụ gia nhiên liệu

mach-ban-khac-phuc-o-to-co-khoi-den-8-ng

Các mảnh vụn và cặn bẩn do quá trình đốt cháy sẽ dần dần tích tụ trong kim phun nhiên liệu và buồng xi lanh. Hỗn hợp nhiên liệu và các cặn bẩn này sẽ làm giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu và giảm hiệu suất của động cơ, gây ra khói đen. Để khắc phục, bạn có thể trộn nhiên liệu diesel với phụ gia tẩy rửa để loại bỏ những cặn bẩn có hại này. Khói đen sẽ biến mất sau một vài ngày sau khi bạn làm điều đó.

4. Kiểm tra và thay thế các vòng piston nếu chúng bị hỏng

Vì các vòng piston bị hỏng có thể gây ra khói đen từ ống xả khi bạn cho xe tăng tốc, do đó bạn nên kiểm tra chúng và thay thế nếu cần thiết để loại bỏ tình trạng này.

Bên cạnh đó, sẽ tốt hơn nếu bạn thường xuyên bảo dưỡng xe. Khi lái xe trong thời gian dài, bạn nên cho xe nghỉ ngơi một chút và tiếp tục chuyến đi khi động cơ nguội.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về nguyên nhân gây ra tình trạng khói đen và cách khắc phục.

Thanh Ngọc (Theo Công lý & xã hội)
(Theo: http://ngoisao.vn/cong-nghe/di-gi/mach-ban-cach-khac-phuc-o-to-xa-khoi-den-365116.htm)
Cùng chuyên mục

Top 5 tai nghe không dây chống ồn tốt nhất 2022

Top 6 smartphone chống nước tốt nhất 2022

Top 5 máy tính xách tay tốt nhất cho trẻ em 2022

Giá xăng cao chưa từng thấy, xô đổ mọi kỷ lục: Chọn ngay 5 mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu nhất tại Việt Nam

Muốn bán iPhone, nhớ thực hiện 9 điều sau đây để đảm bảo dữ liệu của bạn được an toàn

Hot mom Hằng Túi chính thức được sở hữu siêu xe gần 4 tỷ sau thời gian dài chờ đợi

4 điện thoại di động phù hợp với cha mẹ vào năm 2022

Trải nghiệm Galaxy A55 và A35 5G: Cải tiến thiết kế và hiệu năng ấn tượng cùng bảo mật toàn diện

Hóa đơn điện tử trở thành xu hướng tất yếu đối với doanh nghiệp

Xiaomi 13T Series ra mắt toàn cầu: thách thức iPhone 15 với camera Leica, màn hình 144Hz, sạc nhanh 120W, quay video 8K