Công nghệ

Khả năng của ChatGPT là vô tận, bất ngờ với 7 “siêu năng lực” của chatbot AI này

ChatGPT là một chatbot dựa trên AI có tiềm năng mang tính cách mạng đang làm mưa làm gió trong thế giới công nghệ. Microsoft thậm chí đã thêm ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing của hãng.

Mặc dù vẫn có những sai sót nhỏ, điều mà ChatGPT làm được vô cùng ấn tượng. Nó có thể viết các báo, tóm tắt tài liệu và thậm chí viết mã các trang web cơ bản. Tuy nhiên, chatbot AI này còn có thể làm được những điều nâng cao hơn mà chúng ta vẫn chưa khám phá hết. Dưới đây là những điều yêu cầu mang tính sáng tạo cao mà ChatGPT có thể làm được.

1. Làm logo thương hiệu

sieu-nang-luc-chatgpt-ngoisaovn2-ngoisao

Mặc dù ChatGPT không thể tạo hình ảnh (để làm được điều đó, bạn cần sử dụng một công cụ AI như trình tạo hình ảnh AI DALL.E 2 của OpenAI), nhưng những gì nó có thể làm là viết mã. Người dùng Twitter DataChazGPT đã sử dụng nó để viết mã SVG cho logo Twitter. Nhiệm vụ đã thành công mà không hề gặp bất kỳ sự cố nào.

Mặc dù vậy, ChatGPT khi được yêu cầu thực hiện việc này sẽ báo trước lưu ý của nó: “Xin lưu ý rằng đây là phiên bản đơn giản hóa của biểu tượng logo Twitter và có thể không phù hợp để sử dụng chính thức”.

ChatGPT mới chỉ tạo được các logo từ các thương hiệu đã có từ trước. Khi được yêu cầu tạo logo cho một nhà hàng pizza bang mã SVG, kết quả nó mang lại không sử dụng được.

2. Tạo chuyển động hoạt hình 3D

sieu-nang-luc-chatgpt-ngoisaovn3-ngoisao

Đáng ngạc nhiên hơn là việc tạo tệp SVG không chỉ giới hạn ở khả năng kết xuất hình ảnh của ChatGPT. YouTuber MarbleScience đã sử dụng ChatGPT và JavaScript để tạo hoạt ảnh 3D của một viên bi nảy trên sàn. Nhóm đã thực hiện điều này bằng cách yêu cầu ChatGPT tạo mã thông qua việc sử dụng “ba.js”, một thư viện JavaScript nguồn mở cho phép tạo hoạt ảnh 3D được GPU tăng tốc.

Nếu bạn là người mới làm quen với việc tạo hoạt hình 3D, bạn sẽ không biết cách lấy mã này và biến nó thành hoạt hình 3D như thế nào. Tuy nhiên, ChatGPT có thể cung cấp cho bạn mã và các bước cơ bản ban đầu để thử và tạo hoạt ảnh 3D đầu tiên bằng ba.js.

Bên cạnh đó, mã không phải lúc nào cũng hoạt động mà không cần sửa đổi gì. MarbleScience đã phải làm việc với chatbot để phát triển thêm mã nhằm làm cho viên bi có thể chuyển động thực sự. Kết quả cuối cùng, họ đã thành công.

3. Sáng tác nhạc

sieu-nang-luc-chatgpt-ngoisaovn7-ngoisao

Nếu bạn yêu cầu ChatGPT tạo một bài hát, theo cách của YouTuber Ramzoid đã làm, nó có thể làm điều đó mà không có vấn đề gì. Giống như các ví dụ trước, bạn cần thực hiện thêm một chút công đoạn để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh, nhưng đây vẫn là một tính năng rất thú vị.

Trang Tomsguide đã tự mình thử nghiệm tính năng này và kết quả thật đáng kinh ngạc. Khi được yêu cầu viết một “bài hát nhạc pop hấp dẫn”, ChatGPT đã tạo ra một sản phẩm âm nhạc ăn khách tiềm năng với nhiều câu thơ, một đoạn điệp khúc và một đoạn nối.

Mặc dù vẫn còn thiếu các nốt nhạc cho bài hát, nhưng ChatGPT chỉ cần một yêu cầu đơn giản về tiến trình hợp âm là có thể khắc phục điều đó. Bạn vẫn cần phải tự sản xuất âm nhạc, nhưng nếu bạn là một nhạc sĩ đang gặp khó khăn với nội dung ca từ của bài hát, ChatGPT chắc chắn có thể khơi nguồn sáng tạo trở lại.

4. Tạo nội dung bằng nhiều ngôn ngữ

sieu-nang-luc-chatgpt-ngoisaovn4-ngoisao

Đây là một tính năng cực kỳ thú vị và vô cùng thiết thực. ChatGPT được đào tạo bằng nhiều ngôn ngữ và không thể chỉ tạo nội dung bằng một ngôn ngữ cụ thể mà nó có thể tạo nội dung đó bằng nhiều ngôn ngữ cùng một lúc.

Tomsguide đã yêu cầu nó viết một bài thơ haiku (một thể loại thơ của Nhật Bản) bằng 4 ngôn ngữ khác nhau và ChatGPT chỉ mất một phút để suy nghĩ về điều đó, cuối cùng nó đã cho ra một bài haiku bằng tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Pháp. Mặc dù về mặt quy luật, câu từ trong bài thơ của ChatGPT vẫn có chút vấn đề nhưng nhìn chung khá ấn tượng.

5. Viết sách

ChatGPT được cho là có thể viết cả một cuốn sách, nhưng nó chắc chắn không thể viết một cuốn sách ngay lập tức. Vẫn mất rất nhiều thời gian để sản xuất nội dung, ngay cả khi nó “đánh máy” nhanh hơn nhiều so với khả năng của con người.

Khi được yêu cầu viết một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, ChatGPT nói với chúng tôi rằng họ thiếu tài nguyên để viết toàn bộ cuốn sách. Tuy nhiên, nó đã tạo ra một chương và nội dung hấp dẫn một cách đáng ngạc nhiên.

Nếu đủ tài nguyên và băng thông, rất có thể nó sẽ viết được toàn bộ cuốn tiểu thuyết theo yêu cầu.

6. Hoạt động như một máy Linux ảo

sieu-nang-luc-chatgpt-ngoisaovn5-ngoisao

Trong khi Windows và macOS thống trị thị trường hệ điều hành máy tính cá nhân, Linux lại phổ biến với những người dùng cao cấp hơn. Tuy nhiên, cần có một số kiến ​​thức để chạy hệ điều hành. Hệ điều hành này thường chạy dựa trên việc nhập các lệnh hơn là thông qua giao diện người dùng đồ họa (mặc dù nó có một giao diện). Tin vui là ChatGPT đã biết các lệnh đó như một phần của quá trình đào tạo máy học và có thể chuyển đổi thành một máy ảo khá phức tạp.

Nhà nghiên cứu Jonas Degrave đã thử nghiệm điều này trên blog nhóm của anh có tên Engrave và kết quả thật đáng kinh ngạc. ChatGPT đã có thể “kết nối” với một phiên bản Internet thay thế và thậm chí tự truy cập vào chính nó trong Internet thay thế. Để đưa mọi thứ vào một cách trọn vẹn, Degrave thậm chí còn có thể tải phiên bản thay thế của ChatGPT trên Internet thay thế này để chạy dưới dạng máy ảo Linux trong máy ảo Linux mà nó đã tạo.

7. Phát triển một trò chơi dựa trên văn bản

sieu-nang-luc-chatgpt-ngoisaovn6-ngoisao

Theo HowToGeek, ChatGPT biết cách tạo các cuộc phiêu lưu dựa trên văn bản và có thể phát triển các trò chơi dành cho người dùng nhập vai. ChatGPT thậm chí sẽ điều chỉnh các lựa chọn bạn thực hiện ngoài lời nhắc được cung cấp, điều này tương đối ấn tượng. Điều cần lưu ý là nếu bạn càng làm rối tung nó bằng cách thêm các số liệu thống kê và quy tắc, thì chatbot càng có nhiều khả năng mắc lỗi.

Thanh Ngọc (Theo Bảo Vệ Công Lý)
(Theo: http://ngoisao.vn/cong-nghe/san-pham-hot/kha-nang-cua-chatgpt-la-vo-tan-bat-ngo-voi-7-sieu-nang-luc-cua-chatgpt-391379.htm)
Cùng chuyên mục

Vừa tậu xe 1,4 tỷ, Pha Lê tuyên bố cho con gái hết

Phụ kiện di động giúp các cặp đôi hôn nhau dù ở xa

Điện thoại dính nước phải làm thế nào? Không “sơ cứu” ngay sẽ thành phế liệu

Hình ảnh thực tế mới nhất của Toyota Crown SUV, sơn hai màu, động cơ hybrid, dựa trên sức mạnh hay cảm xúc?

Chiếc SUV 7 chỗ Mazda CX-8 2023 lộ diện: Mẫu xe đáng mua dành cho các gia đình

BMW X2 mới lộ diện, ngoại hình cải tiến vượt bậc, phong cách SUV coupe sẽ ra mắt sớm nhất vào cuối năm

Giải mã ”cơn sốt” ChatGPT khuynh đảo làng công nghệ thế giới

Suzuki ra mắt SUV mới! Đổi 'nội công' giống hệt Toyota RAV4 nhỏ hơn Honda Binzhi

Máy tính của bạn có hay bị nóng không? Biết cách khắc phục sớm để tránh phải sửa chữa hoặc thay mới tốn kém

Làm thế nào để biết nếu điện thoại của bạn đang bị theo dõi? Hãy kiểm tra điều này ngay lập tức!