Kinh doanh

Góc nhìn chuyên gia: Chuyển động quỹ ETF trong kỳ cơ cấu quý II sẽ là yếu tố hỗ trợ tích cực cho đà hồi phục của thị trường

Đánh giá biến động của các quỹ ETF trong kỳ review lần này, ông Đỗ Bảo Ngọc cho rằng đây lại là những thông tin tích cực vì phần mua mới và tăng tỷ trọng đang nhiều hơn so với phần giảm tỷ trọng cổ phiếu cũ.

Thông tin công bố mới đây, FTSE Russell và MVIS đã công bố kết quả danh mục các chỉ số mới. Danh mục mới sẽ có hiệu lực từ ngày 22/6, do đó các quỹ ETF liên quan sẽ cần hoàn thành tái cơ cấu danh mục vào ngày thứ 6 (17/6) tới đây.

Vừa qua, FTSE đã thêm cổ phiếu PC1 và loại bỏ hai cổ phiếu APH và FLC ra khỏi danh mục FTSE Vietnam All-share, đồng thời loại bỏ cổ phiếu APH ra khỏi chỉ số FTSE Vietnam Index và không thêm mới cổ phiếu nào. FTSE Vietnam Index là rổ chỉ số được tham chiếu bởi FTSE Vietnam ETF, quỹ có quy mô tài sản khoảng 288 triệu USD (gần 6.700 tỷ đồng).

Sau đó, MVIS cũng đã công bố danh mục điều chỉnh – cơ sở ETF VNM thực hiện tham chiếu. Kết quả là, rổ MVIS Vietnam Index thêm mới SHB, VCG và loại ORS. 

  • TIN LIÊN QUAN
  • crawl-20220613150008598-avatar-15x10-202

    Hai quỹ ETF với quy mô trên 16.000 tỷ đồng giao dịch thế nào trong tuần cơ cấu (13 – 17/6)? 13/06/2022 - 14:57

Đánh giá biến động của các quỹ ETF trong kỳ review lần này, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam cho rằng đây lại là những thông tin tích cực vì phần mua mới và tăng tỷ trọng đang nhiều hơn so với phần giảm tỷ trọng cổ phiếu cũ.

Đó là lý do tại sao mà tính tổng hòa các giao dịch của các quỹ ETF trong kỳ này thì về cơ bản nó lại đóng vai trò hỗ trợ cho thị trường.

Tổng hợp những mã được hai ETF giao dịch nhiều nhất, Chứng khoán BSC dự báo cổ phiếu STB của Sacombank dẫn đầu về khối lượng mua ròng với hơn 8,6 triệu cp. Trong đó, FTSE Vietnam ETF mua ròng hơn 9,5 triệu cp còn VNM ETF bán ròng 895.838 cổ phiếu.

Trong nhóm ngân hàng, ngoài SHB và STB, những cổ phiếu khác cũng được mua ròng trong đợt cơ cấu này là VCB (736.196 cp), TCB (98.518 cp). Những mã được mua vào nhiều nhất với quy mô trên 1 triệu cp còn có DXG của Đất Xanh với khối lượng hơn 4,6 triệu cp, theo sau là HPG (2,1 triệu cp), VND (1,6 triệu cp), BCG (1,2 triệu cp), VIX (1,16 triệu cp), HUT (1,15 triệu cp).

So với khối lượng giao dịch bình quân phiên của mỗi mã trên, lượng đặt mua như ước tính chỉ chiếm tỷ lệ rất thấp, có những mã chiếm chưa đến 10% thanh khoản mỗi ngày. 

Trong khi đó những mã bị bán giảm tỷ trọng có vốn hóa không quá lớn và mức bán dưới 1 triệu đơn vị cho 1 cổ phiếu, theo đó ông Ngọc cho rằng việc bán ra không có quá nhiều sức ép lên thị trường. Áp lực cho thị trường tuần này là quyết định tăng lãi suất của Fed và những ảnh hưởng trước đó thì đã diễn ra rồi.

crawl-202206161443270.jpeg?width=560

Ước tính giao dịch của 2 quỹ ETF trong kỳ cơ cấu quý II/2022. Nguồn: Chứng khoán BSC

Hôm nay cũng là phiên đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 6, với sự biến động rất mạnh được phản ánh trong phiên trước cùng với những thông tin tích cực từ thị trường thế giới cũng như diễn biến hiện tại thì chúng ta sẽ có một ngày đáo hạn tương đối tích cực.

Hôm nay ngày đầu tiên thị trường tính đáo hạn phái sinh theo cách mới, theo đó, giá thanh toán cuối cùng sẽ là giá trị trung bình số học giản đơn của chỉ số VN30 trong 30 phút cuối cùng của ngày đáo hạn (bao gồm 15 phút khớp lệnh liên tục và 15 phút khớp lệnh định kỳ đóng cửa) sau khi đã loại trừ đi 3 mức giá trị chỉ số cao nhất và 3 mức giá trị chỉ số thấp nhất của phiên khớp lệnh liên tục, thay vì chỉ lấy giá trị chỉ số VN30 phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa như cách tính trước đây. 

Theo ông Ngọc, cách tính này khách quan hơn, sẽ không xuất hiện mức giá đóng cửa không liên quan gì đến diễn biến thị trường trong phiên. Bên cạnh đó, việc tính mức giá trung bình đem lại một sự khách quan. Những giao dịch lớn sẽ khó tác động vào mức giá đóng cửa của phiên hôm nay, đặc biệt  đối với VN30 cũng là tích cực. 

Trong ngày đầu tiên áp dụng quy định mới thì sẽ không có gì là bất ngờ với thị trường. Với cách tính mới này nhà đầu tư sẽ có niềm tin rằng những giao dịch lớn vào cuối phiên rất khó để làm thay đổi cả cục diện trong một phiên và gây thiệt hại cho nhà đầu tư đã trading nhờ dự phóng cho một kịch bản, đối với kịch bản ngược lại thì điều này khó có thể xảy ra.

(Theo: http://vietnambiz.vn/goc-nhin-chuyen-gia-chuyen-dong-quy-etf-trong-ky-co-cau-quy-ii-se-la-yeu-to-ho-tro-tich-cuc-cho-da-hoi-phuc-cua-thi-truong-202261613554750.htm)
Cùng chuyên mục

Samsung Electronics ra mắt đồng loạt dòng sản phẩm Odyssey OLED, Smart Monitor và ViewFinity năm 2024

Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Ghế tổng thống của ông Biden lung lay nếu Fed đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái

VinFast chia tay 4 Giám đốc cấp cao trước ngày giao xe điện cho khách hàng quốc tế

Khối công nghệ dẫn dắt, lợi nhuận ròng của FPT tăng gần 34% trong 5 tháng

Dầu khí Nam Sông Hậu (PSH) chốt ngày trả cổ tức 750 đồng/cp, giảm lãi suất lô trái phiếu 400 tỷ

Hạt nhựa mật độ thấp của Việt Nam không bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại ở Philippines

Thị trường bảo hiểm nhân thọ 'giảm nhiệt' trong 4 tháng đầu năm

Cập nhật tiến độ loạt dự án giao thông trọng điểm đang triển khai

So sánh giá vàng hôm nay 16/6: Vàng trong nước tiếp tục tăng thêm 100.000 - 300.000 đồng/lượng