Thị trường

Đại tiên sinh - Giấc mơ làm “Vua” Đàn hương Việt Nam

Là người am hiểu và đam mê về gỗ từ bé, anh tốt nghiệp Đại học chuyên ngành sinh - môi trường. Gỗ, cây trồng ngấm vào máu anh như là lẽ sống là niềm đam mê bất tận của anh. Anh Đại có sự hiểu biết sâu sắc về gỗ đó được xem là sở trường của anh. Anh đã lập hẳn một kênh trên mạng xã hội có tên là Người Đi Tìm Hồn Gỗ chuyên chia sẻ về gỗ, cây và giá trị của chúng mang lại cho đời sống chúng ta.

Anh Đại sở hữu nhiều cây cổ thụ trầm hương trị giá hàng tỉ đồng

Anh say mê và yêu thích gỗ đặc biệt là các loại gỗ quý. Anh Đại có  bộ sưu tập từ cây cổ thụ quý hiếm như trắc, cẩm lai, giáng hương, huỳnh đàn, trầm hương, … và quần thể nhà gỗ độc nhất vô nhị lên tới hàng chục căn được làm bằng nhiều chất liệu gỗ quý hiếm khác nhau. Bên cạnh đó anh còn có bộ sưu tập khủng như phản gỗ, tủ rượu , nội thất bàn ghế, các tác phẩm gỗ Mỹ nghệ quý như trắc , gõ đỏ , gỗ hóa thạch, gỗ nu. …và có cho mình một khu du lịch rộng nhiều hecta để trồng và nơi trưng bày về gỗ quý. Nhưng trong tư duy về gỗ anh Đại vẫn đau đáu đi tìm hướng trồng rừng với loại gỗ quý cho giá trị kinh tế cao. Quan điểm của anh là đất nước mình “rừng vàng” tuy nhiên thế hệ đi trước chỉ khai thác rừng có sẵn, thậm chí tận diệt, tận thu cùng với nạn phá rừng diễn ra làm cạn kiệt nguồn gỗ tự nhiên cần phải trồng cây gây rừng, khai thác và trồng mới tạo sự cân bằng sinh thái và phát huy lợi thế về đất rừng khí hậu thổ Nhưỡng của Việt Nam, đó cũng là cách tạo dựng tương lai và tích lũy tài sản thông qua kinh tế rừng.

Hướng đi mới trồng rừng bằng gỗ quý đàn hương.

Đàn hương “vương mộc” vua của các loại gỗ, là loại gỗ nặng, màu vàng và có hạt mịn. Không giống như các loại gỗ thơm khác, mùi thơm của đàn hương giữ được rất lâu, có thể kéo dài trong nhiều thập kỷ. Đây là loại gỗ có giá trị kinh tế cao đứng thứ 2 trên thế giới, được sử dụng để chế tạo thành hương thơm thậm chí là thức ăn.

Anh Đại cùng anh Nguyễn Quang Toà người trồng Đàn hương đầu tiên ở Tây Nguyên

Đàn hương có giá trị kinh tế rất cao, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, Không chỉ là một phần của tôn giáo tâm linh, Đàn hương còn được dùng như một loại thuốc truyền thống.

Gỗ Đàn Hương là loại cây mà tất cả các phần của nó đều có giá trị sử dụng, không bỏ đi một phần nào:

  • Lõi gỗ: Đây là phần giá trị nhất của cây gỗ dùng để sản xuất đồ thủ công, mỹ nghệ, đồ thờ, đồ gia dụng cao cấp, mỹ phẩm dưỡng da, …
  • Rễ cây: Được dùng để chưng cất tinh dầu nghiền ra thành bột sử dụng sản xuất mỹ phẩm, …
  • Rác gỗ và cành nhỏ cũng được dùng để sản xuất mỹ phẩm, chăm sóc da, làm đẹp, hương đốt, …
  • Lá cây dùng để chế biến thành trà, nước uống cao cấp
  • Quả và hạt để nhân giống.

Giá một 1kg lõi gỗ đàn hương có giá 250-600 usd, một cây trưởng thành 12 tuổi cho tới 50kg lõi. Ngoài ra rễ cây, thân, lá đều sử dụng nấu tinh dầu, một lít tinh dầu đàn hương có giá 4500 usd. Đàn hương sẽ là cây trồng đưa kinh tế Rừng Việt Nam phát triển trong những thập kỷ tiếp theo.

Với khí hậu thổ nhưỡng Việt Nam rất phù hợp trồng loại gỗ quý này vì tính thích nghi chịu hạn, đất bạc màu,… ngoài ra cây đàn hương có lượng thải oxi cao cấp 6 lần loại cây khác.

Cây Đàn hương 9 năm tuổi ở Tây nguyên cho 30 kg lõi gỗ

Với tình yêu gỗ quý và tư duy của một doanh nhân anh Đại tiên sinh đang đầu tư trồng mới hàng ngàn hecta cây đàn hương ở miền trung và Tây nguyên, bởi khí hậu thổ Nhưỡng ở đây rất hợp với cây Đàn hương trắng. Anh Đại còn sở hữu chế phẩm tạo lõi chuyển giao từ các nhà khoa học ấn Độ. Hứa hẹn cây đàn hương và chế phẩm tạo lõi độc quyền sẽ đưa anh là doanh nhân thành công với ngành công nghiệp tỉ đô này. Với khát vọng và quyết tâm mãnh liệt trồng diện tích lớn cây gỗ quý Đàn hương, trong tương lai gần anh trở thành “vua” Đàn Hương Việt Nam.

 

Cùng chuyên mục

Tổ chức hội thảo là gì và ý nghĩa của sự kiện này

Vị trí đắc địa - Mấu chốt cho tiềm năng sinh lời tại The Larita

Lâm Đồng: Muốn cải thiện môi trường đầu tư cần công bằng với các doanh nghiệp

Giá trị vượt trội của phiên bản bất động sản giới hạn The Larita

Đăng ký Talkshow “ỨNG DỤNG AI TRONG THỜI ĐẠI SỐ - Bứt phá doanh thu, tăng trưởng hiệu suất”

Vì sao cua nâu Nauy “siêu to, siêu gạch” giá chưa đầy 300.000 đồng/kg?

Nghịch lý giá gạo xuất khẩu

Tháng khuyến mãi tập trung: Sức mua yếu khiến tiểu thương gặp khó

Khách hàng 'chọn mặt gửi tiền' khi HDBank công bố mức lãi suất mới

Bùng nổ xu hướng “chi tiêu trả thù”