Sức khỏe

Cái nào tốt cho sức khỏe hơn, 'tiểu đêm' hay 'không tiểu đêm'? Bác sĩ tiết niệu lên tiếng

Cơ thể con người hấp thụ bao nhiêu nước mỗi ngày cũng sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể, chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể duy trì tốt hơn sự cân bằng sinh lý và duy trì trạng thái khỏe mạnh. Hoạt động bình thường của cơ thể cần có sự tham gia của nước, vì vậy để bổ sung nước, chúng ta phải uống nhiều nước mỗi ngày, thông thường sau khi uống từ 30 đến 45 phút, nước tiểu sẽ được hình thành và cuối cùng là bài tiết ra ngoài.

Vì thể chất của mỗi người và nhu cầu về nước là khác nhau nên thời gian đi tiểu cũng khác nhau, nhiều người thường xuyên thức giấc khi đi tiểu vào ban đêm khi ngủ, lúc này họ sẽ cảm thấy rất bất tiện.

Vậy đối với những người "không thức đêm" và "thức dậy vào ban đêm", cái nào tốt cho sức khỏe hơn? Bác sĩ đã bật mí câu trả lời, cùng tìm hiểu nhé.

1. Người bình thường ngủ bao nhiêu tiếng một ngày?

Một người trưởng thành bình thường ngủ 7-8 tiếng mỗi ngày. Và 7-8 giờ này bao gồm toàn bộ chu kỳ giấc ngủ, nhấn mạnh chu kỳ ngủ sâu, tốt nhất là đạt 2 giờ, tức là toàn bộ cơ thể có thể được nghỉ ngơi thông qua giấc ngủ. Nếu bạn ngủ từ 8 tiếng trở lên nhưng ngủ chập chờn, cơ thể bạn có thể không phục hồi hoàn toàn.

Các nhóm người khác nhau có yêu cầu về thời gian ngủ khác nhau, các nhóm tuổi khác nhau có yêu cầu về thời gian sống khác nhau. Ví dụ như trẻ sơ sinh bình thường ngủ 20-22 tiếng, trẻ em và thanh thiếu niên bình thường ngủ 12 tiếng, người lớn bình thường ngủ 7 tiếng.

Do so sánh về sự khác biệt giữa các cá nhân, một số người ngủ trong thời gian ngắn, bốn hoặc năm giờ có thể đảm bảo chất lượng giấc ngủ mà không có các triệu chứng như buồn ngủ và mệt mỏi.

2. Bạn thức dậy bao nhiêu lần vào ban đêm để đi tiểu?

Người bình thường đi tiểu 4-5 lần vào ban ngày và 0-2 lần vào ban đêm, lượng nước tiểu mỗi lần nhiều hơn. Vì vậy, nếu tình trạng tiểu đêm trên 2 lần, mỗi lần lượng tiểu ít, diễn ra liên tiếp vài ngày chứng tỏ bạn đang mắc phải triệu chứng đi tiểu nhiều lần. Tuy nhiên, nếu số lần tiểu đêm nhiều hơn 2 lần nhưng lượng nước tiểu mỗi lần nhiều hơn thì tình trạng này không được coi là tiểu nhiều lần, có thể do uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ hoặc dùng thức ăn hoặc thuốc có tác dụng phụ, tác dụng lợi tiểu, đó là hiện tượng bình thường.

Nếu các triệu chứng đi tiểu nhiều lần, bạn thường có thể đi tiểu một lần trong vài phút. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều lần như nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi bàng quang, u bàng quang, u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt… Trong trường hợp này, cần kịp thời đến bệnh viện để thực hiện các kiểm tra liên quan như siêu âm Doppler màu, nội soi bàng quang, xét nghiệm nước tiểu định kỳ rồi điều trị theo nguyên nhân.

tieu-dem-2-ngoisaovn-w1080-h627.jpg

Cái nào tốt cho sức khỏe hơn, "tiểu đêm" hay "không tiểu đêm"? Bác sĩ tiết niệu sẽ câu trả lời. Nhưng có rất nhiều yếu tố dẫn đến việc thức dậy vào ban đêm và nói chung có liên quan mật thiết đến việc uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ, nếu bạn uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ thì số lần thức giấc cũng sẽ tăng lên. Nhưng loại trừ yếu tố uống quá nhiều nước, nếu bạn vẫn thường xuyên thức dậy vào ban đêm, rất có thể có liên quan đến yếu tố bệnh tật.

1. Uống quá nhiều nước

Nước là cội nguồn của sự sống, mỗi người phải đảm bảo đủ lượng nước uống hàng ngày để duy trì sức khỏe tốt hơn và cung cấp cho các cơ quan, bộ phận bên trong cơ thể hoạt động tốt.

Trong trường hợp bình thường, mỗi ngày con người uống khoảng 2000 ml nước, nếu uống quá nhiều nước trong ngày hôm đó hoặc trước khi đi ngủ vào buổi tối, lượng và tần suất nước tiểu do thận sản xuất sẽ tăng lên, dẫn đến tiểu đêm thường xuyên.

tieu-dem-3-ngoisaovn-w600-h355.jpg

2. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nếu bệnh nhân thường xuyên thức dậy vào ban đêm và thức dậy nhiều hơn bốn lần một đêm, thì đó có thể là do nhiễm trùng hệ thống tiết niệu và các lý do khác.

Tình trạng này có thể do người bệnh không chú ý vệ sinh lúc bình thường khiến vi khuẩn đi ngược dòng qua niệu đạo, ngoài việc thường xuyên phải thức dậy vào ban đêm, người bệnh trong tình trạng này còn kèm theo các triệu chứng, chẳng hạn như khó tiểu và tiểu gấp.

3. Dung tích bàng quang nhỏ

Dung tích bàng quang sẽ ảnh hưởng đến tần suất đi tiểu, nếu bàng quang của bạn tương đối nhỏ, bạn sẽ trở nên nhạy cảm hơn sau khi uống nước vào thời điểm này, tần suất thức dậy vào ban đêm cũng sẽ tăng lên.

4. Căng thẳng tột độ

Những người căng thẳng, trầm cảm lâu ngày sẽ bị tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu buốt do tâm trạng không tốt, số lần đi tiểu về đêm tăng lên.

tieu-dem-4-ngoisaovn-w640-h397.jpg

Thức trắng đêm và ngủ đến sáng là giấc mơ của hầu hết mọi người, đặc biệt là đối với người già và người bệnh. Nhiều người già càng lớn tuổi, chức năng não bộ dần suy giảm, cơ thể mệt mỏi ngày càng nhiều, các mô và cơ quan dần đi vào trạng thái lão hóa, dễ bị mất ngủ, mơ màng, chất lượng giấc ngủ của người cao tuổi cũng sẽ bị giảm sút nghiêm trọng.

Một số người thực sự không có thói quen thức dậy vào ban đêm, nhưng một số người sẽ chọn nhịn rất lâu sau khi muốn đi tiểu, nhưng thói quen này không tốt cho sức khỏe của họ. Nhịn tiểu lâu sẽ gây trào ngược nước tiểu thứ phát, dễ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, buổi tối trước khi đi ngủ uống ít nước có thể giảm số lần tiểu đêm, thúc đẩy giấc ngủ, giúp cơ thể hồi phục và điều hòa và làm sạch nội tạng.

Nếu bạn cảm thấy muốn đi tiểu vào ban đêm, bạn nên vào nhà vệ sinh để đi tiểu kịp thời, điều này có thể làm giảm áp lực cho thận và tránh các bệnh khác.

tieu-dem-5-ngoisaovn-w640-h406.jpg

Trên thực tế, thức đêm và không thức đêm cần phải căn cứ vào tình trạng thực tế của cơ thể mà phán đoán, nhưng nhìn chung người không thức đêm thì khỏe mạnh hơn. Bởi vì giấc ngủ sẽ không bị ảnh hưởng nhiều, nhưng nếu bạn thường xuyên thức dậy vào ban đêm, bạn có thể đến bệnh viện để kiểm tra các vấn đề liên quan.

Ngoài ra, có 3 bệnh có thể gây tiểu đêm, bạn nên quan tâm:

1. Bệnh tuyến tiền liệt

Bệnh tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới trung niên và cao tuổi, ở giai đoạn đầu bệnh biểu hiện rõ nhất là số lần đi tiểu về đêm tăng dần kèm theo các triệu chứng như tiểu gấp, tiểu rắt, nhỏ giọt và cảm thấy vô tận.

Nếu một người đàn ông có các triệu chứng trên, anh ta nên đến ngay bệnh viện để được kiểm tra và điều trị chuyên nghiệp. Các vấn đề về tuyến tiền liệt sẽ kéo theo hàng loạt các vấn đề về nam khoa, trong đó không thể bỏ qua, trường hợp nặng thậm chí có thể phải phẫu thuật nên cần hết sức coi trọng.

tieu-dem-6-ngoisaovn-w640-h488.jpg

2. Bệnh tiểu đường

Bị bệnh tiểu đường, triệu chứng rõ ràng có thể là chúng ta có ba thừa và một thiếu, đó là ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều. Tuy nhiên, trọng lượng lại được giảm xuống.

Về vấn đề này, áp lực lên thận quá cao và chúng ta có thể đi vệ sinh thường xuyên vào ban đêm. Điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, chúng ta cần hết sức lưu ý, nếu biết lượng đường trong máu của bản thân quá cao thì việc hạ đường huyết kịp thời là vô cùng cần thiết.

3. Bệnh thận

Các bệnh về thận có thể dẫn đến tiểu đêm như suy giảm chức năng thận hoặc viêm thận mãn tính sẽ gây tiểu đêm. Nói một cách tương đối, bệnh thận càng nặng thì tiểu đêm càng nhiều.

Vì vậy, nếu tình trạng tiểu đêm diễn ra nhiều hơn thì cần xem xét có phải bệnh lý về thận hay không, nên điều trị càng sớm càng tốt, để điều trị sớm, khỏi bệnh sớm, không nên trì hoãn.

Minh Thành (Theo Bảo Vệ Công Lý)
(Theo: http://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-soc-suc-khoe/cai-nao-tot-cho-suc-khoe-hon-tieu-dem-hay-khong-tieu-dem-bac-si-tiet-nieu-len-tieng-382203.htm)
Cùng chuyên mục

Người phụ nữ suốt 30 năm phải “đeo mai rùa” khổng lồ

Chớ xem thường sức khỏe trong mùa World Cup

Đồng Nai: Nhiều cơ sở y tế thành “con nợ”

Nhiều đơn vị y tế ở Đồng Nai gặp khó khăn về kinh phí hoạt động

Cứu sống bệnh nhân bị dị vật đâm xuyên ngực và bụng, nguy hiểm tính mạng

Ngày 21/11, cả nước ghi nhận 370 ca COVID-19

Dương Tử Quỳnh: “Tuổi tác không phải là giới hạn”

Cử bác sĩ chống độc của Bệnh viện Bạch Mai vào hỗ trợ học sinh ngộ độc tại ISchool Nha Trang

6 kiểu người này dễ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt lưu ý đường huyết

Bé bị táo bón, phải làm sao? Mẹ thông minh dùng 5 mẹo nhỏ thúc đẩy tiêu hóa đường ruột của trẻ